Tỉnh Thái Nguyên tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu

Ngày 12/10/2021, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt và tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu năm 2021.

Tỉnh Thái Nguyên tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: HL

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên cho biết, năm 2021 mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên vẫn duy trì phát triển, giữ vững là “vùng xanh” trong phòng, chống dịch và đã đạt được nhiều thành quả tích cực, nhất là về thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 11.601 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 30,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 21,31 tỷ USD, tăng 7,3%. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 610.000 tỷ đồng, tăng 7,5%. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng được đầu tư hoàn chỉnh, thu hút vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng.

Toàn tỉnh hiện có trên 7.800 doanh nghiệp, đóng góp 8.800 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho hơn 160 nghìn lao động. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có được thương hiệu, chỗ đứng vững chắc trên thị trường như chè Hảo Đạt, miến Việt Cường,…

Kết quả xếp hạng các chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của tỉnh đều đạt thứ hạng cao, trong đó: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 03/63 tỉnh, thành phố, tăng 36 bậc so với năm 2019; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố, tăng 1 bậc so với năm 2019; chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 02 bậc so với năm 2019; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, đạt được những kết quả như trên có sự đóng góp rất tích cực của các doanh nghiệp và doanh nhân hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trao hoa, cúp và bằng khen cho đại diện các doanh nghiệp xuất sắc. Ảnh: HL

Cùng với phát triển sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân với tấm lòng nhân ái đã rất tích cực, chủ động song hành chia sẻ trách nhiệm cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân địa phương tổ chức được nhiều hoạt động xã hội, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, chăm lo đời sống người lao động; chăm lo gia đình người có công với cách mạng, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19.

 

Nhiều doanh nghiệp có đóng góp quý báu vào sự phát triển kinh tế, công tác an sinh của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua. Ảnh: HL 

Một số hoạt động điển hình, hưởng ứng chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động thực hiện Tuần Cao điểm Tết vì người nghèo năm Canh Tý 2020, trên tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”, các doanh nhân hảo tâm đã có đóng góp trên 25,4 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại 542 xóm đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng phong trào ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đóng góp gần 50 tỷ đồng giá trị bằng tiền, hiện vật các tập thể, cá nhân đã ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên.

Ngoài ra, từ đó đến nay, các doanh nghiệp, doanh nhân cũng tiếp tục có sự đồng hành trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khác của tỉnh. Ví dụ, các doanh nghiệp, doanh nhân cam kết hỗ trợ chương trình sóng và máy tính cho em dự kiến 20 nghìn máy, đến nay đã hỗ trợ được gần 400 máy với số tiền 800 triệu đồng,…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng và Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn trao hoa, cúp và bằng khen cho 10 doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: HL

Tại buổi lễ vinh danh, 30 doanh nghiệp xuất sắc, 10 doanh nhân tiêu biểu đã được vinh dự trao tặng danh hiệu.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích, đóng góp quý báu của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vào sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh trong suốt thời gian qua.