Nước trong phong thủy nhà ở

Phân loại nước theo hình thái

Người Phương Đông coi nước là tài sản quý báu để hưởng thụ. Nơi ở có nhiều nước sẽ tránh được nghèo đói. Trong phong thủy, nước xung quanh nhà ở được chia làm sáu loại, bao gồm:

– Triều thủy: như sông chín khúc

– Hoàn thủy: chảy vòng tròn như thắt lưng, như cánh cung.

– Hoành thủy: như hình chữ nhất (-), dòng thẳng.

– Tà lưu thủy: chảy xiên

– Phản phi thủy: dội ngược lại

– Trực phi thủy: chảy tuột đi

Theo đó, ba loại đầu chủ cát (tốt), ba loại sau chủ hung (xấu). Theo phong thủy, nước xung quanh nhà có ảnh hưởng lành, dữ khác nhau đối với con người, cụ thể:

– Dòng nước gần nhà mà cắt trước cửa (cận thủy cát môn) thì không tốt.

– Dòng nước chảy thẳng vào trước cửa (thủy trực xung môn) thì cũng không tốt

Ngoài ra, rãnh nước, hồ nước, giếng nước cũng có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của gia chủ. Phong thủy khuyến cáo cống nước chảy từ nhà ra nên đi ngầm, chớ để lộ. Đào cống thoát nước cần thuận theo địa thế. Nếu theo địa thế mà nước chảy ngoằn ngèo thì khí bất lưu. Nếu chảy thẳng phía trước thì tài bất tụ. Đối môn phong thủy (nước có cả cửa trước và cửa sau) thì bất tụ tài. Nước ở hai bên, phú quý dài lâu.

Ao hồ thường là nơi chứa nước thải của nhà. Ao hồ hình vuông thì hưng thịnh may mắn. Hồ hình nồi úp, phú quý vô cùng. Nhà to hồ nhỏ không tốt, nhà nhỏ, hồ to cũng không tốt. Trước cửa là hồ to, không tốt. Sau nhà có hồ to cũng không tốt.

Phân loại nước theo âm dương, ngũ hành

– Hoàn bao thủy (nước vòng quanh): Phía đông, tây ở trước mặt có dòng nước, sự kết hợp, giao nhau cả bên phải và bên trái và bên phải, chủ nhân giàu có, thịnh vượng, vui vẻ.

– Yêu đới thủy (nước ở lưng chừng): Hai bên có Dậu thủy, nhân Mão tương sinh bao quanh, biểu thị vợ chồng chung sống với nhau, gia chủ thịnh vượng, phú quý hữu tình.

– Bát tự thủy: Trước cửa có hai nhánh nước hình chữ Bát (số 8), anh em trong gia đình đoàn kết, vợ chồng hòa thuận.

– Vô tình thủy: Tuất thủy phản nhân, thủy khứ cung Cấn, không quay lại, không tốt. Sau nhà có nước hướng vào góc tường, chuyển hướng vế phía đông bắc mà không quay lại gọi là vô tình thủy, không tốt.

– Thủy phá thiên tâm: Trước nhà có nước hướng thẳng vào, gọi là thủy phá thiên tâm, không tốt.

– Xung phát thủy: Thọ sơn, Thủy lai, không tốt.

– Dâm loạn thủy: Tử tôn sơn, thủy lai, không tốt.

– Huyền yêu thủy: Hai bên nhà có thủy xung, không tốt. Hai cung Mão Dậu xung vào hai bên, không tốt.

– Quán nhĩ thủy: Thủy lai xung theo hai hướng cung Dần, Tuất, không tốt.

Hừng Đông Group