Đặc trưng phong thủy nhà đất

Tựa núi gần nước (Y sơn, bàng thủy)

Phía trước có con sông nhỏ, phía sau có dốc núi là một môi trường lý tưởng nhất cho nhà ở. Núi phía sau để tựa có thể “Tàng phong, tụ khí”, địa hình vững chắc, trước thấp, sau cao, vững như Thái sơn. Phía trước minh đường rộng thoáng, tầm nhìn tốt, sông chảy uốn khúc vừa hợp là “Thủy hữu tình”. Không nhanh, không chậm, đai ngọc 9 khúc uốn lượn vây quanh, mang đến tài phú là bố cục phong thủy hợp lý nhất. Tuy nhiên ngày nay việc tìm được bố cục Phong thủy như thế này ở các thành phố là điều rất khó.

Danko City Thái Nguyên với địa thế “Y sơn, bàng thủy”

Cần nói thêm rằng Phong thủy học chia nước làm hai loại, bao gồm nước sống (hoạt thủy) và nước chết (tử thủy). Hoạt thủy chỉ nước sạch lưu động với tốc độ vừa phải, có năng lượng sống phong phú. Tử thủy chỉ nước đục, ô nhiễm, nước có mùi hôi thối, thiếu năng lượng sống, dễ dẫn dụ con người đi vào con đường tội lỗi.

Dùng gương soi có thể lợi dụng nước sống và xử lý nước chết có hiệu quả. Ví dụ, điều chỉnh góc độ gương phản chiếu để dẫn hình ảnh nước chảy trên sông vào nhà, tức là dẫn tài khí vào nhà. Ngược lại, chiếu gương vào nước chểt làm cho tà khí phản xạ ra khỏi nước. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến hình thái của nước. Nếu nước lưu động ôn hòa là Phong thủy tốt. Ngược lại, hình thế nước gấp gáp, mạnh mẽ thì nguồn của cải trong nhà không ổn định, chóng thành mà cũng nhanh bại.

Trước nhà có công viên

Công viên trước nhà, minh đường rộng rãi là lựa chọn tốt nhất. Tại các đô thị, có thể tìm được một nơi có nhiều màu xanh và cây lá thì thật đáng quý. Minh đường thoáng rộng, tinh thần sảng khoái, vận khí hanh thông, tầm nhìn xa rộng, chỉ cần bố cục nhà tốt nữa thôi thì đây sẽ là nơi ở lý tưởng. Tuy nhiên, công viên ở đây không phải là nơi hoang dã, nếu không tác dụng sẽ ngược lại. Ngoài ra, nếu nhà ở quá gần công viên khiến cho các hoạt động buổi sáng như tập khí công, hay nhạc tập thể dục làm ảnh hưởng thì cũng cần phải xem xét kỹ.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Bên trái, bên phải có điểm tựa

Nhà ở mà ở bên trái và bên phải đều có nhà khác tức là nhà có điểm tựa trái phải. Hai bên trái, phải tiêu biểu cho quý nhân, có thể nhận được sự giúp đỡ, đề bạt từ bạn bè, quá trình phấn đấu không phải gian khó lắm. Trái, phải sơ lược là tiền đồ, nó giống như ghế ngồi hai bên có tay vịn, trước mặt có không gian thoáng rộng. Nếu phía sau lại có núi (tòa nhà) để tựa, cộng với bố cục tốt nữa thì đó là một ngôi nhà có phong thủy tốt nhất thành phố. Phong thủy học nhìn nhận nhà ở từ bên ngoài bên trái có Thanh Long, bên phải có Bạch Hổ, phía trước có Chu Tước, phía sau có Huyền Vũ, bốn xung quanh có thể hộ ứng cho nhau, hòa quyện với nhà được xem là nhà ở tôn quý.

Sinh khí dồi dào

Tư tưởng Phong thủy đề xướng việc xây cất nhà ở nơi gọi là thuận thặng sinh khí. Chỉ có nhận được sự tươi tốt của sinh khí, cây cối mới phát triển tốt tươi, con người mới khỏe mạnh, trường thọ.

Phong Thủy học cho rằng cửa nhà là cửa khí. Nếu như nhà có lộ, có thủy lượn quanh tức là nhận được khí, như vậy tiện cho giao lưu, có thể thu nhận được thông tin, cũng có thể phản hồi thông tin. Nếu như đặt cửa ở hướng bế tắc thì sẽ không thu nhận được khí. Thu được khí sẽ có lợi cho không khí lưu thông, sẽ tốt cho sức khỏe con người. Nhà ở sáng sủa là cát, u ám là hung. Chỉ khi sinh khí đầy đủ thuận lợi mới có thể gọi là bố cục quý.

Giếng Mắt Rồng – Nguồn sinh khí dồi dào của Danko City

Địa thế nên bằng phẳng

Nếu nhà ở nằm vào nơi có địa thế dốc nghiêng, khi chọn mua phải hết sức chú ý, vì nhìn từ góc độ Phong thủy, nhà ở có vị thế bằng phẳng mới là yên ổn. Nghiêng dốc sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Nếu cửa nhà đối diện với sườn núi rất dốc thì không nên chọn nhà này. Ở trong những ngôi nhà như vậy sẽ làm cho của cải trong nhà vô cớ bị thất tán, mọi người trong nhà phân tán, biệt ly. Thông thường nhà ở nơi nghiêng dốc thì của cải trong nhà dễ hao tán, hơn nữa còn tổn hại đến đường con cái. Nhà ở vị trí có độ nghiêng dốc lớn thường có khí sát quá mạnh nên dễ gây thương vong cho người trong nhà.

Tổng hợp