Hiểu về “Khí” trong Phong Thủy

Khí được hiểu là một dạng tồn tại của vật chất, được hình thành bởi sự tương tác và vận động của những vật thể vật chất, đồng thời tương tác lên các vật thể vật chất ấy.

Khí trong Phong thủy là vô hình, nhưng chúng ta có thể quan sát được tác động của khí dựa trên chuyển động của các thiên thể khi nắm bắt được thời gian mà chúng đi qua. Ngoài ra tác động của khí còn có thể được nhận biết qua hình dạng của các quả núi và vị trí của các tòa nhà. Khí còn có mặt trong tất cả các vùng nước từ đại dương đến các ao, hồ nhỏ và đặc biệt là trong suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe của con người.

 

Một giải pháp loại bỏ năng lượng tiêu cực cho các tòa nhà tại Hong Kong (Ảnh: Internet)

Các dạng thức của Khí

Thiên khí là năng lượng từ trên trời rơi xuống. Ví dụ như các tia mặt trời mang lại ánh sáng và sự ấm áp, trong khi đó mặt trăng ảnh hưởng đến thủy triều. Mưa từ trên cao rơi xuống mang nguồn nước ban phát cho sự sống. Tuy nhiên bất kỳ sự thái quá nào đều có thể gây phá hủy hoặc tiêu diệt. Mặt trời chiếu sáng nhiều quá có thể gây ra hạn hán, sa mạc hóa, bỏng nắng hoặc ung thư da. Mưa quá nhiều có thể gây ra lũ lụt. Bão, lốc xoáy, bão tuyết, lũ lụt ven biển và sự nóng lên toàn cầu là tất cả các dấu hiệu của sự dư thừa hoặc mất cân bằng trong các biểu hiện của Thiên khí.

Địa khí là thế năng và động năng được lưu trữ trong và dưới mặt đất. Cách đơn giản để biết được Địa khí ở một nơi nào đó có “vượng” hay không là xem cây cối, thực vật, thảm thực vật và động vật hoang dã đang phát triển ra sao. Một khu rừng nhiệt đới khỏe mạnh sẽ có được nguồn Địa khí phong phú. Tương tự, một khu rừng um tùm xanh mướt hay thậm chí một khu sân vườn phía sau có thể mang lại lợi ích cho một ngôi nhà. Công viên trong các thành phố đông đúc và nhộn nhịp có thể là địa điểm của nguồn Địa khí lành mạnh. Đây chính là lý do tại sao mọi người chọn tập khí công hoặc thái cực quyền ở những nơi như vậy vào mỗi sáng sớm.

Đại dương, sông, hồ, ao và bể bơi cũng chính là một phần của Địa khí. Khi nước bay hơi vào không khí thì chúng lại có ảnh hưởng đến Thiên khí.

Núi được coi là nguồn và chất dẫn quan trọng của Địa khí. Núi có thể ngăn chặn và bảo vệ con người khỏi thời tiết khắc nghiệt. Hang động bên trong núi có thể cung cấp nơi ẩn náu giúp chúng ta tránh khỏi ô nhiễm và năng lượng xấu.. Sự có mặt của những ngọn núi thường làm cho mọi người cảm thấy an toàn hơn, nhưng sẽ thật sai lầm khi bố trí cửa chính của nơi cư trú nằm trực diện với bất kỳ ngọn núi, hoặc các tòa nhà cao tầng nào đó, mà không có lá chắn bảo vệ thích hợp.

Nhân khí là sự hội tụ, tương tác giữa các cá nhân tạo nên trường năng lượng này. Mỗi người sinh ra đều có khí của riêng mình và con người là một trong những nguồn năng lượng lớn nhất về Khí. Trong Phong thủy nhà ở, Nhân khí thường được sử dụng liên quan đến độ lớn của ngôi nhà và số người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Năng lượng của Phong Thủy

Năng lượng của Phong Thủy có thể là tốt (Sinh khí), suy yếu (Tử khí), hoặc có hại (Sát khí). Mục đích của Phong Thủy là sử dụng các công cụ và kỹ thuật cần thiết giúp tăng cường Sinh khí, đồng thời giảm thiểu, làm chệch hướng hoặc loại bỏ Tử khí và Sát khí.

Sinh khí là năng lượng tăng cường cuộc sống. Đó là điều kiện tạo nên hạnh phúc và thịnh vượng. Sinh khí giúp mang lại cảm giác mãn nguyện, hạnh phúc và lạc quan. Đây là Khí đi lên và tiến lên ở những vị trí sáng sủa, tích cực và mới mẻ thường thấy trong tự nhiên.

Tử khí là sự trì trệ, dày đặc, chán nản, thiếu năng lượng trong không gian bừa bộn, bẩn thỉu và tối tăm. Tử khí được tìm thấy không chỉ trong các tòa nhà, mà còn ở ngoài trời như trong các đống rác, hoặc bãi rác không được bảo vệ. Trong một ngôi nhà, thông thường đèn, đài phun nước, gương, tranh vẽ và cây cối được sử dụng để hình thành và duy trì các chuyển động nhấp nhô mềm mại của khí, giúp tạo ra một không gian vừa thân thiện vừa yên bình.

Sát khí mang tính hung ác, tấn công, tàn phá và hủy hoại. Trong thần thoại và truyền thuyết “Sát” đề cập đến các thực thể linh hồn quỷ dữ. Sát khí di chuyển nhanh dọc theo các đường thẳng dài và ở dạng nhọn và góc. Khi ở dưới bề mặt trái đất, đôi khi nó được gọi là tia độc hại. Khi ở trên mặt đất, nó thường được gọi là mũi tên độc.

Mũi tên độc Sát khí thường tấn công theo đường thẳng. Các cấu trúc dài thẳng hoặc sắc nhọn hướng ra phía trước tòa nhà có thể tạo ra mũi tên độc. Đặc biệt khi hai con đường giao nhau tạo thành một ngã ba nằm ngay trước cửa chính của ngôi nhà. Trong trường hợp này, có thể chặn loại năng lượng tiêu cực này bằng một hàng rào thấp hoặc hàng rào có cổng.

Hàng rào thấp có thể giúp ngăn chặn “sát khí” (Ảnh: Internet)

Mũi tên độc cũng có thể ở ngay trong một ngôi nhà, đến từ những chỗ nhọn, lởm chởm, góc cạnh của tường hay đồ nội thất. Giải pháp cho vấn đề này là hãy che đi các cạnh sắc nét bằng vải nhẹ hoặc chặn bằng cây nhân tạo hoặc chỉ cần di chuyển chúng ra khỏi lối đi.

Mẹo hóa giải nhanh

Phong thủy thực sự rất phức tạp và có nhiều trường phái khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số nguyên tắc thực hành chung giúp tăng khí tốt và tránh đi khí xấu, cụ thể:

  • Giữ nhà của bạn gọn gàng và sạch sẽ: Sự lộn xộn là dấu hiệu của năng lượng tiêu cực. Những đống quần áo bẩn trên sàn nhà hoặc đống bát đĩa chưa rửa trong chậu đều là dấu hiệu và nguyên nhân của sự trì trệ năng lượng.
  • Duy trì cân bằng hợp lý của năng lượng âm (thụ động) và năng lượng dương (chủ động) cho một không gian cụ thể, ví dụ: một phòng ngủ nên có đồ nội thất hình tròn mềm mại và màu sắc dịu. Cần chú ý đảm bảo một tỷ lệ âm dương phù hợp. Một cây nến đỏ thơm (dương) có thể thích hợp để cân bằng với màu xanh đậm mềm mại (âm) trong phòng ngủ. Mặt khác, một căn phòng được sử dụng cho các bữa tiệc có thể được hưởng lợi từ âm dương của ánh sáng và màu sắc rực rỡ, cùng với những chiếc bàn dài lớn, âm nhạc sống động và những bức ảnh gia đình trên tường.

Cuối cùng, nguyên tắc đơn giản để biết Phong thủy của một khu vực cụ thể chính là ở trong không gian đó bạn cảm thấy như thế nào. Khí xấu khiến bạn cảm thấy sợ hãi, mất phương hướng và không có năng lượng. Trong khi đó Khí tốt sẽ làm làm bạn cảm thấy được thư giãn, an toàn và làm mới bản thân.

Tổng hợp